Audio Treo: Bởi đó là Vandersteen

Audio Treo: Bởi đó là Vandersteen

Cấu tạo

Chi tiết đáng chú ý nhất trong cấu tạo của bộ loa Vandersteen Audio Treo là củ loa siêu trầm subwoofer được trang bị nón loa phẳng bằng sợi carbon-cellulose, bộ phận rung âm (gồm nam châm và cuộn âm) cấu tạo dài với khả năng hoạt động ở dải tần 36 - 80 Hz.

Phía trên của loa sub này là củ loa trầm kích thước 6,5 inch, với nón sợi dệt, bộ rung âm có độ chính xác cao, vành loa bằng đồng và hoạt động ở dải tần 36 - 900 Hz.

Dáng đặc trưng của Vandersteen Audio Treo

Tiếp đến, củ loa trung âm kích thước 4,5 inch có nón loa được cấu tạo từ vật liệu tổng hợp. Hệ thống rung âm gồm nam châm của củ loa này có cấu tạo khí động học bảo đảm giảm thiểu năng lượng sóng lùi phản lại ngay bên trong không gian bề mặt của nón loa. Ngoài ra, cuộn âm của củ loa trung âm được làm nguội bằng hợp kim sắt để bảo đảm hoạt động ổn định của củ loa khi đảm trách một dải tần rộng trong khoảng 900 Hz - 5 kHz.

Củ loa trên cùng là dome tweeter là củ loa kích thước 1 inch cùng loại với mẫu loa 5A với cấu tạo dome làm từ hợp kim bọc gốm, hoạt động trong khoảng tần 5 kHz - 30 kHz.

Như vậy, với tổng cộng 4 củ loa, dải tần đảm trách của Vandersteen Audio Treo là từ 36Hz - 30kHz (+/-3dB). Nhà sản xuất cho biết độ nhạy thấp nhất của mẫu loa này là 85 dB, 2,83 V/m, trở kháng danh nghĩa 6 ohm (+/-3 ohm).

Phía sau củ loa trung âm và dome tweeter của Vandersteen Audio Treo là mạch truyền dẫn hữu tuyến tương tự như trong các sản phẩm khác của Vandersteen, với đặc trưng là các mạch cáp dài, xoắn.

Về ngoại hình, Vandersteen Audio Treo là mẫu loa đứng, mặt vát với kích thước (HxWxD) là 43x10x15 inch, trọng lượng 80 pound.

Một trong những đặc trưng đáng chú ý trong các bộ loa của Vandersteen là luôn trình diễn tốt khi được đấu nối bi-wire. Đây được coi là một “bí ẩn” trong việc thiết kế các mạch phân tần của Vandersteen - luôn cho các màn trình diễn bi-wire tốt hơn single-wire. Điều này cũng hoàn toàn đúng với Treo.

Âm thanh

Nếu so sánh với bộ loa Vandersteen 3A Signature (4.495/cặp), măc dù cùng được một bàn tay thiết kế song âm thanh của Treo dường như nhanh hơn, với tiếng bass chặt hơn và có phần ít mở rộng hơn so với bộ loa 3A Signature.

Tuy tuy nhiên, từng âm thanh phát ra từ mẫu loa Treo lại dường như thuần khiết hơn. Bộ loa này có thể được ví như cùng là một loại máy chiếu với 3A Signature, song lại được trang bị ống kính tốt hơn. Do vậy kết quả cũng có chút khác biệt - một chất âm rõ ràng và chính xác hơn.

Với bản thu "Goodbye", giọng hát của Emmylou Harris được tái tạo một cách chính xác và rõ ràng - trải dài đều đặn trong suốt ca khúc. Song Treo đã cho thấy sự khác biệt, bộ loa này đã phân định rõ hơn những trường âm lớn của màn khởi đầu với những trường đoạn âm thanh mềm mại và lắng đọng. Cái cách mà Treo trình diễn trường âm đi từ những khúc tràn ngập năng lượng tới những đoạn âm lắng đọng rõ ràng là sống động hơn. Điều này có thể cho thấy sự khác biệt ở bộ phận rung âm trong củ loa trung và củ loa trầm của Treo so với các bộ phân tương ứng của 3A Signature.

Chuyển sang một bài test khác, trọng tâm không phải là giọng hát mà là tiếng đàn piano. Trong bản track "Tea for the Tillerman" của Cat Stevens, tiếng đàn piano dẫn dắt người nghe vào bản nhạc, với sự trong trẻo và sạch sẽ. Nếu như 3A Signature tái tạo âm thanh của tiếng đàn nặng và có trọng tâm hơn thì Treo lại thực hiện nhiệm vụ một cách thoáng đạt hơn. Đến khi giọng hát của dàn hợp xướng vang lên ở cuối bản nhạc, Treo cho thấy đây là một bộ loa sống động hơn so với 3A Signature, mặc dù sự khác biệt này là không quá lớn và không dễ nhận ra nếu người nghe không thật chú tâm và không phải là một chuyên gia có trình độ thẩm âm.

Bản track "Rio Grande" trong album cùng tên ra đời từ năm 1988 của Brian Wilson là thử nghiệm tiếp theo, tập trung vào đánh giá năng lượng của khoảng tên trên trung và cao âm, đối với khả năng trình diễn của Treo (và tất nhiên có so sánh với 3A Signature). Cũng tương tự như những bài kiểm tra trước, Treo cho thấy chất thoáng nhiều hơn so với 3A Signature. Thêm vào đó, trong màn trình diễn này, âm hình rộng mở hơn cũng là điều có thể nhận thấy đối với khả năng tái tạo âm của Treo. Mặc dù màn trình diễn của 3A Signature cũng là không có gì đáng chê trách, song sự nhỉnh hơn về độ sáng âm, nhanh, rõ ràng, tinh khiết ngay cả với những đoạn âm “phức tạp” đã tạo nên sự nổi bật cho Treo.

Kết luận

Với mức giá 5.995 USD/cặp, Vandersteen Audio Treo, với một vóc dáng đặc biệt mang hơi hướng hiện đại, là một bộ loa có sức công phá lớn. Chất âm trong trẻo tinh khiết đủ khả năng gây ấn tượng đối với không chỉ những người yêu âm nhạc mà cả với các chuyên gia thâm âm kỹ tính.

Thông số kỹ thuật

 Tên thiết bị Vandersteen Audio Treo
 Nhà sản xuất Vandersteen Audio
 Cấu tạo củ loa 1 dome tweeter 1 inch
1 loa trung âm 4,5 inch
1 loa trầm 6,5 inch
1 loa siêu trầm 8 inch
 Các điểm phân tần 80 Hz, 900 Hz, 5 kHz
 Tần số đáp ứng 36 Hz – 30 kHz (±3dB)
 Độ nhạy 85dB/2.83V/m
 Trở kháng định danh 6 ohm (±3 ohm)
 Kích thước (HxWxD) 109,2 x 25,4 38,1 cm
 Trọng lượng 36,4 kg
 Giá tham khảo 5.995 USD/cặp

 


Xem tin khác
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Sản phẩm | Liên hệ | Giỏ hàng

Thiết kế web : web9.vn